(Delay Movie) - Clash of the titans

posted on 15 Sep 2010 18:56 by pongwut-spock in Other

 

     Cool  ช่วงสองสามปีหลังมานี้ผมไม่ค่อยได้เข้าโรงหนัง ชินกับการรอดีวีดีออกมากกว่า คงเพราะพอโตขึ้นก็มีทั้งงานและกิจกรรมบันเทิงอย่างอื่นมากมายผลัดกันมาแย่งเวลา แย่งความสนใจไป เลยไม่กระหายการดูหนังใหม่ๆ เท่าสมัยตอนเป็นเด็กวัยเรียน อีกอย่างเดี๋ยวนี้ดีวีดีก็ออกเร็วด้วยไม่เหมือนสมัยยุควีดีโอที่รอนานเป็นชาิติเลย

            ดังนั้นเมื่อได้ดูช้ากว่าคนอื่นเขา เวลาเอามาเขียนถึงก็เลยขอเรียกว่า delay movie แล้วกัน สำหรับเรื่อง Clash of the titans นี่ก็เพิ่งได้ดูเมื่ือคืนหลังจากซื้อดีวีดีมาดองไว้เกือบเดือนแล้ว ก็เป็นเรื่องที่เอาตำนานกรีกเกี่ยวกับเพอร์ซีอุสลูกครึ่งเทพคนดัง เจ้าของผลงานระดับตำนานเล่าขานคือการเป็นผู้พิชิตเมดูซ่า(ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็ได้เห็น) และพวกเทพเจ้าอย่างซุส โปเซดอน เฮดีสมาเล่น ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะรีเมกจากเวอร์ชั่นเก่าที่สร้างตอนปี 1981

           เนื้อเรื่องย่อก็คือชายหนุ่มชื่อเพอร์ซีอุสซึ่งถูกเลี้ยงมาโดนชาวประมง วันหนึ่งออกเรือไปพร้อมครอบครัวแล้วก็ดันโชคร้ายไปเจอะเข้ากับทหารดินแดนหนึ่งที่กำลังท้าทายเทพเจ้าอย่างซุสพอดี โดยการทำลายรูปปั้นของซุสซะ จากนั้นเฮดีสก็โผล่ออกมาแล้วฆ่าพวกทหารทั้งหมดพร้อมกับทำลายเรือของพระเอก ทุกคนในครอบครัวโดนลูกหลงตายไปกันหมดเหลือแค่พระเอกที่สุดท้ายต้องเดินทางไปกับกลุ่มทหารกลับไปยังเมืองอาร์กอส ซึ่งกษัตริย์และราชินีก็ท้าทายเทพเจ้าต่อ(ทำนองว่าไม่เข็ดทั้งที่ทหารตายไปเกือบหมด) เฮดีสเลยโผล่มาสั่งสอนอีกรอบ พร้อมกับประกาศเตรียมถล่มทั้งดินแดนด้วยคราเค่น(ปีศาจน้ำขนาดยักษ์) พระเอกก็ค้นพบว่าตัวเองเป็นลูกครึ่งเทพก็ตั้งใจจะหยุดภัยครั้งนี้ให้ได้ พร้อมตั้งใจตบเกรียนเฮดีสไปด้วย

           โดยรวมๆ ก็เป็นหนังที่สนุกพอใช้ได้ ระดับที่ดูได้เพลินๆ Special effect ที่เนรมิตรพวกสัตว์ประหลาดและเทพเจ้าทั้งหลายก็ทำได้ดีตามมาตรฐาน แต่อย่างว่ามาถึงสมัยนี้แล้วการสร้างภาพเหนือจินตนาการทั้งหลายมันเป็นเรื่องธรรมดา คนดูหนังอย่างพวกเราชินตา ไม่ตื่นเต้นฮือฮาแบบสมัยยุค 90 แล้ว เอาเป็นว่าอย่างน้อยก็ดูสวยงามอลังการดี เทียบกับเวอร์ชั่นก่อนคงถือว่าพัฒนาขึ้นเยอะ 

 

         

 

     ผมคิดว่าตอนสมัยที่ตัวเองเป็นวัยรุ่นจะดูหนังแบบนี้ได้เพลินกว่า พอโตแล้วจะรู้สึกสนุกน้อยลง ไม่ใช่ว่ามันแย่ แต่เพราะหนังผจญภัยขายความอลังการแบบนี้ ทุกอย่างย่อมเดินหน้าอย่างรวดเร็ว  เราจะรู้สึกว่าบทมันกลวงเล็กน้อย ทุกคนมารวมกลุ่มร่วมใจกับผจญภัยอย่างง่ายดาย ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเทพเจ้าทั้งหลายก็ออกจะงงๆ อยู่ เช่นซุสที่ตั้งใจจะสั่งสอนมนุษย์แต่ก็มาช่วยพระเอกด้วยพร้อมกัน ไม่รู้ว่าจะเอายังไงแน่ โดยรวมแล้วให้ 75/10 ดูแล้วก็ไม่เบื่อแต่ก็ไม่ประทับใจขนาดที่กระหายรอบสอง

 

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (171.7.248.95|171.7.248.95) on 2015-06-07 12:33

big smile

#2 By perawoot (103.7.57.18|171.100.167.192) on 2013-02-14 01:47

เรื่องนี้เฟรย์ไปดูกับกิ๊ฟ(ไวท์เดฟ)ตอนเข้าโรงล่ะ!
ส่วนตัวไม่ค่อยชอบนะ มันดูแบบยังไงไม่รู้ เนื้อเรื่องไม่มีสาระ ขายแต่บทบู๊ กราฟฟิกก็ไม่ดีเอาซะเลย
แต่นั่งฮากับกิ๊ฟหลายๆ อย่างที่ดูฮาๆ
อย่างเช่น แบบ จะยกพระธิดาให้หรือไม่ยกให้ ก็เหมือนมันกะถล่มเมืองอยู่แล้วอะไรแบบนั้นอะค่ะ
55555

#1 By Felicis on 2010-09-15 23:30