Money mouth  วันนี้ผมไปงานสัปดาห์หนังสือมา ไปทำหน้าที่นักเขียนแจกเฝ้าบูธสองชั่วโมง แจกลายเซ็น คุยกับนักอ่านนิดหน่อย นอกนั้นก็เจอกับเพื่อนๆ นักเขียนนักอ่านที่รู้จักกัน เดินเที่ยวงานนั่งคุยกันเรื่อยเปื่อย แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับงานเขียนที่แต่ละคนคิดจะทำและความเป็นไปของวงการหนังสือเท่าที่หัวสมองอำนวย
     ผ่านไปบูธสำนักพิมพ์สามัญชนเจอช่อการะเกดเล่ม 54 ออกหน้าปกสีแดงเด่นเชียว ในปีนี้ผมติดตามอ่านนิตยสารเรื่องสั้นและวรรณกรรมภายใต้การควบคุมของ บ.ก. สุชาติ สวัสดิ์ศรีมาทุกเล่ม เห็นเล่มใหม่ออกก็เลยรีบควักเงินซื้อ ซึ่งในฉบับนี้ผมได้ลองส่งเรื่องสั้นไปร่วมคัดเลือกด้วย ผลออกมาว่าได้ "ผ่านเกิด" ลงตีพิมพ์ครับ ชื่อเรื่อง "โรงเรียนดีเด่น" โดย ปองวุฒิ รุจิระชาคร
 
   
   (หน้าปกช่อการะเกด 54)
   ก็เป็นอีกหนึ่งงานในแนวจริงจัง ค่อนข้างมืดหม่น เน้นคุณค่าเชิงวรรณกรรมหน่อย ที่ในปีนี้ตั้งใจทำแยกเป็นอีกขั้วจากงานแนวผสม Commercial ที่วางตลาดอยู่บ่อยๆ รู้สึกดีใจและขอบคุณ บ.ก.สุชาติที่ให้โอกาส ในเล่มก็ยังมีงานของนักเขียนคนอื่นอีกร่วมสิบคน
   อยากเชิญชวนให้คนที่สนใจงานแนวเรื่องสั้นลองซื้อหาอ่านดูครับ อันนี้ไม่เกี่ยวกับที่ตัวเองตีพิมพ์เพราะปกติในฐานะนักอ่านก็ถือว่าช่อการะเกดเป็นหนังสือที่มีคุณค่าน่าซื้ออยู่แล้ว (ใครไปงานหนังสือสามารถหาซื้อย้อนหลังได้ร่วมสิบฉบับที่บูธของสามัญชน) ถือเป็นการสนับสนุนวงการวรรณกรรมไทยด้วย ในยุคที่งานแนวนี้ถูกหลงลืมจากนักเขียนนักอ่านรุ่นใหม่ไปมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อน

Comment

Comment:

Tweet

ผ่านเกิดนี่สุดยอด

แต่ละเรื่องเด็ดทั้งนั้น

ฉบับ54 ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ

อ่าน50 ชอบเรื่อง เรื่องของกู

ไม่อยากให้ปิดตัวเลย

#4 By ส.โสมนิจ (58.9.6.42) on 2010-11-01 22:55

เห็นว่าเล่ม 55
จะเป็นเล่มสุดท้าย
ของช่อฯ ยุค 3
ช่ายอุ้ย น่าเสียดาย

ทำให้รู้สึกว่าคนอ่านเรื่องสั้นไทยที่ให้การสนับสนุนซื้อหนังสือช่างน้อยจริงๆ ทั้งที่เป็นของระดับตำนานแท้ๆ

รู้สึกว่าจะออกเล่ม 55 อีกเล่มแล้วช่อการะเกดรุ่นที่ 3 ก็จะหยุดไป ได้แต่รอว่าเขาจะกลับมาอีกหนในรุ่นที่ 4

#2 By Pongwut Rujirachakorn on 2010-10-31 09:23

โอ้ "ผ่านเกิด" จากช่อการะเกดนี่ถือว่ายอดเยี่ยมเลยนะครับ นักเขียนหลายท่าน "ผ่านรอ" จนเงกมาแล้ว (ฮา)

ว่าแต่ว่า ช่อการะเกดกำลังจะปิดตัวลงอีกครั้งหนึ่งแล้ว น่าเสียดายๆ