เล่าเรื่องโกง

posted on 20 Mar 2012 10:00 by pongwut-spock in Activities
 
          Money mouth  ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาได้รับคัดเลือกเป็นนักเขียนในโครงการเล่าเรื่อง "โกง" ของ แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ ชื่อยาวมากแต่คนส่วนใหญ่คงรู้จักในแบบย่อว่า สสส. มากกว่า ผมอยู่ในหมวดนักเขียนสมัครใจ(เขาเรียกกันแบบนี้) มี 11 คน ให้เขียนเรื่องสั้นคอนเซปต์การโกงเพื่อไปรวมกับนักเขียนเกียรติยศ (กลุ่มนี้คือพวกระดับซีไรต์อย่าง พี่ชาติ กอบจิตติ วินทร์ เลียววาริณ ฯลฯ)
 
           กำหนดส่งวันงานวันที่ 20 คือวันนี้นั่นเองแต่เขามีค่าจ้างให้ด้วยหมื่นหนึ่ง แต่ในกรณีเขียนไม่ออก ไม่มีงานส่งเขาจับเซ็นสัญญาไว้ด้วยต้องจ่ายค่าปรับบวกเข้าไปอีกพันห้า เหอะๆ อย่างไรก็ตามสุดท้ายผมก็เขียนจนเสร็จส่งไปเมื่อวาน จากที่ไปอบรมในโครงการดูเหมือนทางผู้จัดก็หวังผลงานสร้างสรรค์จากนักเขียนสมัครใจอย่างเรา เพราะเป็นคนอายุน้อย ชื่อไม่ดัง ดังนั้นไฟควรจะแรง(เหรอ?) ส่วนพวกนักเขียนเกียรติยศบางคนก็ตามประสาขึ้นหิ้งแล้วเขาเอาเรื่องเก่าเคยพิมพ์มาส่งเลยก็ได้
 
 
         ตอนไปอบรมกันวันเสาร์ - อาทิตย์ตอนต้นเดือน ป้าอี๊ด ชมัยภร แสงกระจ่าง ที่ทำหน้าที่เป็นดั่งหัวหน้ากลุ่มนักเขียนก็อยากให้ทุกคนเลือกเขียนถึงหัวข้อที่แตกต่างกันออกไปแม้ทั้งหมดจะโดนครอบคลุมด้วยคอนเซปต์เกี่ยวกับการ "โกง" ก็ตาม มีการหยิบยกตัวอย่างมาพูดถึงกันบ้างเช่น วงการตำรวจ ข้าราชการ ครู ฯลฯ แต่พอถึงเวลาเขียนจริงเชื่อว่าเพื่อนๆ นักเขียนร่วมโครงการนี้ก็คงพยายามงัดไอเดียสดใหม่ ผลิตงานให้น่าสนใจที่สุด เพราะทางผู้จัดมีการเพิ่มรางวัลเป็นการอัดฉีดล่อใจทุกคนด้วย ความอยากได้รางวัลนั้นคงเป็นเรื่องธรรมดา ผมมองในแง่ดีว่าสำหรับศิลปินแล้วภาวะแข่งขันกันเองอย่างนี้ มันก็น่าสนุกดีเหมือนกัน ถือเป็นการประลองฝีมือบนพื้นฐานของมิตรภาพ 
 
            ที่จริงแล้วได้ฟังวิทยากรเล่าเรื่องเกี่ยวกับการโกงแบบยิ่งใหญ่ของพวกทำอาชีพอย่างนักการเมืองแล้วก็รู้สึกว่าน่าสนใจ โลกพัฒนาขึ้นการโกงก็พัฒนาขึ้นเช่นเดียวกัน เช่นเดี๋ยวนี้เขาไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่ากันชัดๆ เพื่อไปขายเอาเงินแล้ว ยุคใหม่ต้องโยงใยกับภาคธุรกิจหุ้นที่ตัวเองครอบครองมูลค่าเพิ่มแค่บาทเดียวแต่พอรวมทั้งหมดก็มูลค่าเป็นห้าหมื่นล้านได้ แถมหลักฐานแบบเป็นชิ้นเป็นอันให้จับได้ก็ไม่ค่อยมี ฟังแล้วก็คิดอยู่ว่าน่าเอามาถ่ายทอดให้คนทั่วไปรู้ แต่สุดท้ายผมก็เลือกเขียนถึงอะไรที่เล็กกว่านั้น เพราะต้องยอมรับว่าเราไม่มีความรู้ในเชิงลึก หยิบจับเรื่องใหญ่มาสุดท้ายจะเหลือแต่อะไรตื้นๆมากกว่า ปล่อยให้คนอื่นที่เขาเชี่ยวชาญถ่ายทอดแล้วกัน อย่างน้อยสำหรับงานที่เพิ่งเสร็จ สดๆ ร้อนๆ เมื่อวานก็รู้สึกว่าเป็นอีกชิ้นที่พอใจ
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet