จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง

posted on 08 May 2014 20:14 by pongwut-spock
Money mouth ช่วง 2-3 ปีมานี้เจอเด็กรุ่นน้องวัยมัธยม มหาวิทยาลัย ยันเรียนจบใหม่ๆ มาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องงานเขียนอยู่บ่อย ซึ่งแต่ละคนก็เขียนคนละแบบ มีทั้งแนววรรณกรรมเยาวชน ลึกลับสืบสวนสยองขวัญ นิยายรัก รวมไปถึงเรื่องสั้น คิดว่าคงเป็นเพราะเรามีผลงานหลายแบบให้เห็นอยู่เรื่อยๆ มั้ง นักอ่านที่กำลังฝึกฝนพยายามผันตัวมาเป็นนักเขียนเลยเข้ามาจากหลายทางเหมือนกัน มีทั้งคนอยากประกวดเวทีนู่นนี่ หรือเขียนงานแล้วอยากส่งสำนักพิมพ์แล้วเลยอยากให้ช่วยดูต้นฉบับให้หน่อย ก็พยายามช่วยดู ช่วยตอบทุกคน ซึ่งงานแต่ละแนวก็มีเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป

โดยส่วนตัวไม่คิดว่าตัวเองเป็นรุ่นใหญ่หรือเก่งกาจระดับนักเขียนที่เป็นอาจารย์อบรมทั้งหลาย แถมบางครั้งเวลามีเด็กเข้ามาถามเยอะๆ แล้วรู้สึกเศร้าเล็กน้อยเพราะให้อารมณ์เหมือนคนแก่ยังไงชอบกล แต่การได้แบ่งปันความรู้ให้เด็กรุ่นน้อง ช่วยเหลือแนะแนวทางพวกเขาในจุดที่เราเคยผ่าน เคยเห็นมาแล้วก็ชวนให้รู้สึกดี ถ้าเป็นไปได้ก็อยากช่วยชี้แนะให้ดีที่่สุด เพราะเราเองก็เคยได้รับคำแนะนำจากนักเขียนรุ่นพี่มา พอจะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกหนุ่มสาวที่มีไฟฝันร้อนแรง ไม่ต่างจากตัวเองในสมัยก่อน

การส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นน่าจะถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกวงการ และแม้ไม่อยากแก่ แต่ในวันหนึ่งคนเราก็ต้องเติบโตจนเป็นรุ่นพี่ที่ช่วยชี้ทางให้ใครสักคนบ้างเหมือนกัน
 
 

Comment

Comment:

Tweet